PRN
       
Padriewnews.com
          แปดริ้วนิวส์ดอทคอม
   เกาะติดข่าวสารของเมืองแปดริ้วตลอด 24 ชม.

        
รวดเร็ว    ทันใจ   ฉับไว    เที่ยงตรง
        http://www.padriewnews.com      ข่าวสารออนไลน์ของเมืองแปดริ้วตลอด 24 ชม. สนใจลงโฆษณาติดต่อ โทร.081-8638828 หรือ โทร.038-511678  
หัวข้อข่าว               :  น้ำท่วมบางคล้า‏
รายงานข่าวโดย       :  ธนพัฒน์  เจียรสถิต
โพสเมื่อ                  :  14/10/54:17.50

น้ำในแม่น้ำบางปะกงและจากอ่างเก็บน้ำคลองสียัด ไหลบ่าเข้าท่วมอำเภอบางคล้ามานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว  ส่งผลให้พื้นที่ถูกน้ำท่วมทุกตำบล โดยเฉพาะตำบลบางกระเจ็ด ตำบลหัวไทร และตำบลปากน้ำระดับน้ำสูง กว่า 2 - 3  เมตร ทำให้สวนมะม่วงชื่อดัง บ่อกุ้งบ่อปลาและนาข้าวกว่า 30,000  ไร่ จมอยู่ใต้น้ำได้รับความเสียหายทั้งหมด  รวมทั้งตลาดน้ำบางคล้าต้องปิดตัวลง เพราะมีน้ำท่วมขังสูงหน้าที่ว่าการอำเภอ ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เผยจำเป็นต้องระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำลงคลองท่าลาด  ส่วนหนึ่งรับน้ำจากคลองระพีพัฒน์ ผ่าน กทม. เข้าคลองแสนแสบ กระทบกับพื้นที่ฝั่งซ้ายแม่น้ำบางปะกง โดยเฉพาะอำเภอบางน้ำเปรี้ยว เป็นจุดสัญญาณเตือนภัยของจังหวัด เพราะหากระดับน้ำสูงอีก 1 เมตร หมายความว่า พื้นที่อำเภอเมืองและเขตเศรษฐกิจจะถูกน้ำท่วมสูงด้วย

   ตลาดน้ำบางคล้า  หน้าที่ว่าการอำเภอ  ริมแม่น้ำบางปะกง  ต้องปิดตัวลงหลังเทศบาลบางคล้าประกาศน้ำในแม่น้ำบางปะกงไหลเข้าท่วมถึงบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอและเขตเศรษฐกิจในอำเภอบางคล้า มีระดับสูงประมาณ 60 ซม. มีเพียงพ่อค้าแม่ค้า 5 - 6 คนนั่งเฝ้าแพเรือนไทยจับกลุ่มพูดคุยถึงสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น โดยพ่อค้าแม่ค้าบอกว่า ไม่เคยเกิดน้ำท่วมมากเหมือนครั้งนี้  ทำให้พ่อค้าแม่ค้ากว่า 250 ราย ต้องหยุด ทำให้ขาดรายได้ไปมากกว่ารายละ  500 – 2,000  บาทต่อวัน และยังไม่แน่ใจว่าจะกลับมาค้าขายได้เหมือนเดิมอีกเมื่อไหร่

   ด้านนายสุวิช  ธรรมดี นายอำเภอบางคล้าเปิดเผยว่า น้ำท่วมในเขตอำเภอบางคล้าทั้ง 8 ตำบลนานกว่า 1 เดือนแล้ว โดยเฉพาะตำบลบางกระเจ็ด ตำบลหัวไทรและตำบลปากน้ำ เริ่มเข้าสู่วิกฤติแล้ว เพราะมีระดับน้ำสูง 1 – 3  เมตร ทำให้พื้นที่การเกษตร สวนมะม่วง หมากพลู บ่อกุ้ง บ่อปลา เสียหายมากกว่า 90 %  ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า  3,000 ครัวเรือน หากระดับน้ำยังสูงอีก จะส่งผลกระทบกับตำบลสาวชะโงก ตำบลบางสวน ซึ่งมีพื้นที่ติดแม่น้ำบางปะกง สำหรับน้ำที่ท่วมเป็นน้ำที่ไหลบ่ามาจากจังหวัดปราจีนบุรี นครนายก น้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองสียัด และจากแม่น้ำบางปะกง ซึ่งได้ประกาศเตือนประชาชนได้ขนย้ายข้าวของและทรัพย์สินมีค่าไปไว้ในที่สูงแล้ว

                          ด้านนายกิตติ  ทรัพย์วิสุทธิ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา  ขณะนี้อ่างเก็บน้ำคลองสียัดมีปริมาณน้ำในอ่างมากกว่า 550 ลบ.ล้าน ลบ.เมตร จึงต้องระบายน้ำลงคลองท่าลาดลงพื้นที่ด้านล่าง และมีระดับน้ำขึ้นตลิ่งสูงประมาณ 40 ซม.ก่อนไหลออกแม่น้ำบางปะกง ส่งผลกระทบกับอำเภอพนมสารคาม และอำเภอบางคล้า ขณะนี้บางส่วนระบายออกไปทางด้านอำเภอพนัสนิคม ชลบุรี ส่วนหนึ่งได้รับน้ำจากคลองระพีพัฒน์ ลงคลองแสนแสบประมาณ 200 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน  มีพื้นที่ติดต่อกับฉะเชิงเทราด้านอำเภอบางน้ำเปรี้ยว โดยจะถือว่าอำเภอบางน้ำเปรี้ยว เป็นจุดส่งสัญญาณระดับน้ำ หากมีระดับน้ำสูงอีก  1 เมตร พื้นที่อื่นๆ ทั้งเขตเทศบาลจะเกิดน้ำท่วมสูงด้วย

                         ด้านการช่วยเหลือเบื้องต้น ดร.จิณาภา   ทรัพย์วิสุทธิ์  นายกเหล่ากาชาดจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้นำถุงยังชีพ ข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่มและยารักษาโรค ไปแจกจ่ายให้แก่ประชาชนในตำบลหัวไทร รวมทั้งตั้งครัวเคลื่อนที่ นำอาหารไปเลี้ยงประชาชนที่ประสบความเดือดร้อนด้วย

กลับหน้าหลัก


คลิ๊กนี้มีความหมาย